Hôm nay:05/12/2024
Sáng ngày 26.3/2015 Hợp tác xã Nông nghiệp Đại An, huyện Đại Lộc tổ chức khai trương nhà máy sơ chế rau Bàu Tròn và hội thảo đánh giá triển khai mô hình VietGAP. Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh ngành ngành NN& PTNT tỉnh, trung tâm khuyến nông tỉnh, chi cục kiểm định chất lượng tỉnh… cùng các đồng chí lãnh đạo ngành nông nghiệp huyện Đại Lộc, lãnh đạo xã Đại An, các doanh nghiệp cùng đông đảo bà con nông dân.
Làng rau Bàu Tròn, xã Đại An là vùng rau gieo trồng nổi tiếng nhờ vào đất phù sa màu mỡ do 2 sông Thu Bồn và Vu Gia bồi đắp thuận lợi cho việc phát triển một số loại cây trồng, tạo ra sản phẩm đặc trưng của địa phương. Năm 2009, UBND huyện Đại Lộc giao cho HTX Nông nghiệp Đại An nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể rau Bàu Tròn và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ vào năm 2010. Thế nhưng, từ ngày được cấp văn bằng, HTX chưa có nhiều giải pháp để phát huy hiệu quả nhãn hiệu trên thị trường. Trước tình hình đó, UBND huyện Đại Lộc đã quyết định cấp gần 1,2 tỷ đồng để xây dựng nhà máy sơ chế rau Bàu Tròn trên diện tích khuôn viên rộng 2.400m2 ( trong đó nhà sơ chế chiếm 168m2) ) vào tháng 10.2014. Công trình bao gồm khu nhà, các trang thiết bị phục vụ cho việc làm sạch, bảo quản, sơ chế, đóng gói và dán nhãn hàng hóa. Đây là điều kiện giúp người dân từng bước nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nhằm quảng bá và phát triển mạnh mẽ nhãn hiệu rau Bàu Tròn. Đồng thời xúc tiến hoạt động thương mại nhất là khẳng định vị thế của rau Bàu Tròn đối với thị trường. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố quyết định thành lập Ban VietGAP, chức năng hoạt động của nhà sơ chế rau.