Truyền hình Đại Lộc

Đại Lãnh nỗ lực về đích xã đạt chuẩn nông thôn mới

          Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM),  Đại Lãnh mới đạt 5 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống nhân dân khó khăn. Xã đã vận động nhân dân thay đổi tập quán canh tác, đầu tư thâm canh tăng vụ, đưa cây, con giống có chất lượng, năng suất cao vào sản xuất, hình thành các mô hình kinh tế hiệu quả. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân cùng tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn như: ủng hộ tiền, đóng góp ngày công lao động, hiến đất làm đường giao thông; thi đua xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... Trong quá trình triển khai xây dựng NTM, xã đã thực hiện dân chủ, công khai họp bàn trước nhân dân, ưu tiên xây dựng các công trình hạ tầng phúc lợi phục vụ nhiệm vụ phát triển KT-XH của xã, ưu tiên phục vụ sản xuất và dân sinh. Nhờ đó, Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ tích cực của nhân dân.  

Nông thôn mới Đại Lãnh

          6 năm qua, xã Đại Lãnh đã huy động tổng nguồn vốn xây dựng trên 6,2 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách của trung ương, tỉnh là 5,5 tỷ đồng; còn lại là ngân sách của huyện và xã. Nhiều công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng kịp thời, đảm bảo phục vụ cho sản xuất và đời sống của nhân dân. Đến cuổi năm 2018, tỉ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 2,47%; thu nhập bình quân đầu người đạt 36,16 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm trên 73,8%; tỉ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh gia đình đạt 100%... Toàn xã có 4/4 trường học đạt chuẩn sau 5 năm, 8/8 thôn đều có Nhà văn hóa. Năm 2018, có 7/8 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa 3 năm liền. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Ngô Xuân Yến, Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh cho biết: Hiện nay, địa phương đã hoàn thành các thủ tục và một số công trình đã đi vào đầu tư. Ví dụ như giao thông nông thôn để đạt chuẩn thì đang hoàn thiện các hồ sơ và tiến hành thu vốn đối ứng trong nhân dân để tiến hành khởi công. Đồng thời, cũng tiêu chí giao thông địa phương hiện còn 3,8 km  giao thông trục chính nội đồng, hồ sơ cũng đã hoàn chỉnh bằng nguồn vốn NTM, nguồn vốn hỗ trợ của huyện và nguồn vốn đối ứng của nhân dân cũng đang tiến hành triển khai và có thông báo mời thầu, phấn đấu trong tháng 8 là hoàn thành. Về tiêu chí số 6 thì hiện nay xã còn 4 nhà văn hóa  thôn  (trong đó 1 xây mới và 3 sữa chữa). Hiện các khu thể thao của thôn cũng đang được tập trung triển khai và xây dựng, phấn đấu hoàn thành trước mùa mưa.

          Điểm nhấn trong xây dựng NTM tại xã Đại Lãnh là việc vận động người dân chung tay tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Đến nay, đã có gần 1000 cây xanh và hoa được trồng dọc các tuyến giao thông chính và ngõ xóm, công tác chỉnh trang tường rào, cổng ngõ, di dời chuồng trại chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư và đăng kí xây dựng hầm Bioga được người dân đồng tình hưởng ứng. Hiện, toàn xã có 1907/2.348 hộ đã thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ không lầy lội đạt tỉ lệ trên 80%.

Khu vườn mẫu bắt mắt với màu xanh của ngô

          Đến thăm khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Hoằng Phước Bắc, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước màu xanh bắt mắt của những khu vườn mẫu với những loại cây giống như xoài, mít, bưởi, đu đủ… được người dân chăm sóc cẩn thận. Để xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, cấp ủy, Ban Dân chính, Ban công tác Mặt trận thôn tích cực vận động bà con đóng góp tiền, ngày công lao động xây dựng nhà văn hóa thôn, bắt điện sáng các tuyến đường chính và ngõ xóm. Bên cạnh đó, 48 hộ dân nằm dọc trục đường chính của thôn tự nguyện di dời tường rào, cổng ngõ lùi lại 01 mét để mở rộng đường bê tông lên 5m, tạo điều kiện để giao thông, đi lại được thuận lợi hơn. Đồng chí Nguyễn Văn Thướt, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Hoằng Phước Bắc chia sẻ: Ban phát triển, Ban vận động đã triển khai họp nhân dân, nhân dân rất phấn khởi. Đến nay, thôn đã hoàn thành 5 - 6 tiêu chí trong 10 tiêu chí xây dựng thôn kiểu mẫu. Ngoài ra, đường bê tông nông thôn hiện có 3m, mỗi bên 50 cm nhưng Ban Dân chính thôn đã họp và vận động nhân dân đưa vào mỗi bên 1 m. Đến nay 48 tường rào của người dân đã được di dời.

          Bên cạnh những kết quả đạt được, để về đích xã đạt NTM vào cuối năm 2019, Đại Lãnh còn nhiều việc phải làm, nhất là hiện nay còn 5 tiêu chí chưa đạt, trong đó khó nhất là tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa…. khi mà địa phương chưa có sân vận động xã, chưa có khu vui chơi cho người già và trẻ em; 8/8 Nhà văn hóa thôn đã xuống cấp không còn khả năng sử dụng. Địa phương đang chờ UBND huyện phê duyệt để điều chỉnh quy hoạch và tiến hành xây dựng đảm bảo theo yêu cầu đề ra. Đồng chí Nguyễn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Đại Lãnh, nói: Qua rà soát, Đại Lãnh đã đạt được 14/19 tiêu chí, còn 5 tiêu chí và 5 tiêu chí này cực kì khó yêu cầu không những tài chính mà còn nhân vật lực và quyết tâm của nhân dân. Chính vì thế, Đảng ủy - HĐND – UBND và nhân dân trong toàn xã quyết tâm cao để về đích NTM trong năm 2019. Trong thời gian đến, Ban Chỉ đạo xã sẽ thường xuyên duy trì họp và kiểm tra các thành viên trong việc thực hiện các tiêu chí được giao phụ trách.

          Tin chắc rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, góp sức của cán bộ và nhân dân trong xã, Đại Lãnh sẽ bứt phá để được công nhận xã chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2019 theo đúng lộ trình đề ra, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

                                                                  Bích Liễu 

 

 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?