CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI TRANG TTĐT TRUNG TÂM VĂN HÓA - THỂ THAO VÀ TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH HUYỆN ĐẠI LỘC

Hôm nay:22/11/2024

Làng rau Bàu Tròn hướng đến tiêu chuẩn Vietgap

Cùng với khâu quy hoạch vùng sản xuất, hỗ trợ người dân tiếp cận kỹ thuật sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, việc nhà sơ chế rau quả Bàu Tròn đi vào hoạt động được kỳ vọng là hướng đi nhằm nâng tầm thương hiệu làng rau ven sông Vu Gia.

Cho tới nay, không ít làng rau tại Quảng Nam đã nỗ lực hướng tới sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và đầu tư nhà sơ chế, đóng gói, dán nhãn mác rau củ quả theo tiêu chuẩn an toàn. Làng rau Bàu Tròn (xã Đại An, Đại Lộc) cũng không ngoài mục tiêu trên.

Giai đoạn 2013 - 2014, thông qua các lớp đào tạo, tập huấn do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản (Sở NN&PTNT) chủ trì, gần 50 hộ sản xuất tại Bàu Tròn đã tiếp cận và làm chủ kỹ thuật sản xuất rau an toàn. Vùng trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap cũng được quy hoạch trên diện tích gần 24ha trong tổng số 47ha chuyên canh cây rau hàng hóa của Bàu Tròn. Mô hình VietGap thí điểm trên cây rau Bàu Tròn cũng là mô hình đầu tiên ở Đại Lộc được thực hiện trong chuỗi liên kết từ khâu sản xuất tới khâu tiêu thụ sản phẩm. Việc  nhà sơ chế rau quả Bàu Tròn được đầu tư xây dựng với tổng giá trị hơn 1,1 tỷ đồng, trên tổng diện tích 156m2, bao gồm hệ thống làm sạch, sấy, sục khí 0zon.  phòng lạnh bảo quản, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống đóng gói, dán nhãn hàng hóa… đã góp phần phục vụ sản xuất rau theo hướng VietGap, từng bước nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, quảng bá và phát triển nhãn hiệu rau Bàu Tròn trên thị trường.

So với các vùng chuyên canh khác, vùng rau Bàu Tròn có nhiều ưu thế trong phát triển cây rau hàng hóa theo hướng an toàn bởi vùng được quy hoạch sát sông Vu Gia, thuận lợi về tưới tiêu, đặc biệt là khâu vận chuyển vì vùng nối liền với các tuyến giao thông tỉnh lộ, huyện lộ và tuyến liên xã. Mỗi năm, vùng rau Bàu Tròn cung ứng ra thị trường 4.000 - 5.000 tấn rau xanh các loại. Đồng thời nhãn hiệu tập thể “Rau Bàu Tròn” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ vào năm 2010. người dân được tiếp cận và làm chủ kỹ thuật sản xuất rau an toàn bón phân vi sinh hữu cơ chức năng cũng như thành thạo khâu quản lý, đóng gói, dán nhãn mác lên sản phẩm do Sở KH- KT tỉnh Quảng Nam phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện tổ chức.

Vậy nên, là 1 một trong 4 đơn vị được chứng nhận VietGap trong giai đoạn 2013 - 2014. Bàu Tròn chứa đựng tiềm năng thị trường hết sức rộng lớn trước nhu cầu sử dụng rau an toàn ngày càng tăng, nhất là các điểm bếp ăn tập thể thuộc các trường học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Vì vậy, để làng rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap này trụ vững trước sức ép thị trường, người sản xuất rau sạch không loay hoay trong việc tiêu thụ, hoặc đương đầu với sự cạnh tranh gay gắt về giá cả. Thì việc hoạch định một chiến lược nhằm giúp người dân chủ động trong khâu  nhận biết được giá trị của sản phẩm rau sạch là điều quan trọng. HTX cần chú trọng đầu tư về  khâu nhãn mác, bao bì, thương hiệu, thực hiện tốt khâu tiếp thị tới tay người tiêu dùng.

Tại lễ khai trương nhà sơ chế rau quả Bàu Tròn vừa qua, nhiều doanh nghiệp đều cho rằng, yếu tố dẫn tới thành công của mô hình rau VietGap chính là thước đo về lòng tin của người tiêu dùng với sản phẩm. Sở dĩ một số vùng rau không giữ vững được thương hiệu VietGap là do người sản xuất chưa tạo được niềm tin cho doanh nghiệp khi vẫn giữ tập quán canh tác theo kiểu mùa vụ, không biết cách đáp ứng những gì thị trường và doanh nghiệp cần. Mặc dù nhiều doanh nghiệp rất cần rau sạch, nhưng đến mùa chính thì cả vùng cho ra hàng trăm tạ mỗi ngày, nhưng trái mùa thì không có sản phẩm để cung ứng. Lý giải vấn đề này Ông Nguyễn Xuân Vũ, PCT HTX rau Bàu Tròn cho biết "  Sở dĩ làng Rau rơi vào cảnh trên bởi vì làng rau nằm ở địa thế sát sông Vu Gia, thấp trũng nên  thời gian canh tác trong năm khoảng chừng  7 tháng còn những tháng còn lại bị ảnh hưởng mưa lũ  nên rất khó khăn".

Có thể nói thị trường tiêu thụ rau trên địa bàn Đại Lộc nói riêng, Quảng Nam nói chung là rất lớn tuy nhiên việc các HTX rau không đáp ứng được nhu cầu hợp đồng cung ứng rau sạch  khiến nhiều doanh nghiệp phải hợp đồng các vựa rau tận Đà Lạt bởi điều mà hầu hết các doanh nghiệp cần là tính bền vững.

Bích Liễu - Hoàng Liên

 

Tin mới đăng

Xem nhiều nhất