Truyền hình Đại Lộc

Đại Lộc tổ chức hội nghị đánh giá công tác quản lý, bảo vệ rừng

Sáng ngày 10.6, huyện Đại Lộc tổ chức Hội nghị đánh giá công tác quản lý, bảo vệ rừng năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, triển khai kế hoạch thực hiện 6 tháng cuối năm 2015. Tham dự hội nghị có các  thành viên Ban chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng, đại diện các đơn vị chủ rừng, UBND các xã và trưởng các phòng, ban, đơn vị liên quan trong huyện. Đồng chí Trần Văn Mai, UVBTV, PCT UBND huyện chủ trì hội nghị.

 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: B.Liễu

 Được biết, hiện nay Đại Lộc có hơn 37.700 ha diện tích rừng và đất lâm nghiệp, trong đó diện tích đất có rừng là hơn 34.400 ha với 48 tiểu khu thuộc địa bàn của 13 xã/ thị trấn. Với việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giao khoán quản lý bảo vệ rừng, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng với các dự án như : 661, KfW6. Đặc biệt là việc tuần tra, canh gác của lực lượng kiểm lâm huyện và sự phối hợp của lực lượng vũ trang địa phương nên năm 2014 tình hình vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Đại Lộc đã có những chuyển biến tích cực. Các lực lượng chức năng đã tổ chức 184 đợt tuần tra, truy quét  bảo vệ rừng tại các khu vực trọng điểm. Qua đó, đã phát hiện phá hủy tại chỗ 06 lán trại dựng trái phép trong rừng, phá hủy 17 hầm than; thu giữ trên 89 mgỗ các loại, nộp vào NSNN trên 1 tỷ đồng. Công tác PCCC rừng luôn được thực hiện xuyên suốt và hiệu quả với phương châm “ 4 tại chỗ” thu hút 5469 lượt người tham gia.  Riêng 6 tháng đầu năm 2015, lực lượng kiểm lâm huyện truy quét tại các khu vực trọng điểm về phá rừng như: tuyến QL 14B, ĐT 609, thủy điện An Điềm, tuyến sông Vu Gia,… Qua đó, phát hiện 39 vụ vi phạm, thu giữ trên 37 m3 gỗ các loại, 06 ô tô, nộp ngân sách nhà nước trên 230 triệu đồng.  Tuy nhiên, tình trạng phá rừng trồng dứa; lấn chiếm hành lang rừng phòng hộ vẫn còn diễn ra phức tạp. Trong năm 2014, huyện Đại Lộc đã xảy ra 07 vụ phá rừng với diện tích trên 122.000 m2 tập trung ở các xã Đại Sơn, Đại Chánh..

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển, phòng cháy chữa cháy rừng, đồng thời cũng nêu lên những sáng kiến kinh nghiệm, cách làm tốt của đơn vị mình trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển, PCCCR.

Đồng chí Trần Văn Mai- UV BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Ảnh: B.Liễu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Mai- UV BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương sự cố gắng nổ lực của các cấp, các ngành , địa phương trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển, PCCCR. Đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới các cấp, ngành chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp gắn trách nhiệm giữa hạt kiểm lâm với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành chức năng của huyện trong công tác bảo vệ rừng, kiên quyết xử lí các đối tượng phá rừng trái phép để công tác bảo vệ rừng thực sự có hiệu quả. 

Bích Liễu

 
twn Are you sure that you want to switch to desktop version?