Truyền hình Đại Lộc

Hướng dẫn chăm sóc, phòng trừ dịch hại cây đậu xanh vụ Xuân Hè

      Hiện nay, bà con nông dân trong huyện đang đi vào thu hoạch các loại cây màu và cây công nghiệp vụ Đông Xuân. Một số diện tích thu hoạch sớm, bà con tiến hành làm đất và gieo trồng các loại cây màu vụ Xuân Hè. Đối với cây đậu xanh, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệphuyện khuyến cáo như sau:

     Về thời vụ gieo trồng, bà con nên tranh thủ thời tiết thuận lợi để xuống giống càng sớm càng tốt, phấn đấu kết thúc vào ngày 30/4.

     Về chăm bón, nhất thiết phải bón lót đủ toàn bộ phân hữu cơ và phân lân (hoặc DAP). Nênbón thúc đủ lượng đạm Urea và Kali theo nhu cầu của cây trồng; kết hợp làm cỏ, xới xáo, phá váng sau khi tưới nước hoặc trời mưa, để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

   

  Tùy từng loại đất tốt, xấu nên gieo tỉa mật độ hàng cách hàng 35 - 40 cm, cây cách cây 10 - 15 cm, với lượng giống tối đa khoảng 1 kg/sào. Đối với những chân ruộng đất chuyển đổi, thịt nặng, nên tưới dẫn nước vào rãnh vừa đủ từ 1/2 đến 2/3 rãnh, không tưới ngập vào gốc cây. Theo dõi thấy đủ ẩm trên mặt luống là được. Ở những vùng đất thịt,tưới thừa nước là nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bộ rễ và là cơ hội để bệnh phát sinh mạnh. Giai đoạn đậu xanh ra hoa, cây cần tưới đủ nước nhưng không được tưới ngập tràn.  Thường xuyên theo dõi để phát hiện và phòng trừ sâu, bệnh kịp thời.

Văn Tuấn 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?