Truyền hình Đại Lộc

Tết no ấm

Tết no ấm

                                                                                           Bích Liễu – Nhật Duy

     Những ngày giáp Tết Canh Tý này, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức Lễ bàn giao Mái ấm tình thương cho chị Phạm Thị Dung, sinh năm 1966, trú thôn Đại Khương, xã Đại Chánh. Chị Dung là con liệt sĩ, sống đơn thân, hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Biết tin này, Hội LHPN Huyện đã vận động Hội đồng hương Đại Lộc tại TP. HCM hỗ trợ 50 triệu đồng để chị xây dựng ngôi nhà che nắng, che mưa. Trong Lễ bàn giao nhà, chị Dung không khỏi xúc động, chia sẻ: Những năm trước, cứ mỗi độ Tết đến tôi lại lo lắng bởi nhà cửa quá tạm bợ, chưa biết khi nào mới có điều kiện làm. Còn Tết này, với tôi là quá đủ đầy và ấm áp bởi tôi được sống trong một ngôi nhà kiên cố”.

     Ngoài chị Dung, Tết Canh Tý gia đình chị Lê Thị Kim Thái, trú tại thôn Dục Tịnh, xã Đại Hồng cũng vui mừng không kém bởi gia đình chị vừa được Hội LHPN huyện trao tặng Mái ấm tình thương. Được biết, chị Thái là con liệt sĩ, bản thân chị từng bị địch  bắt tù đầy, điều kiện gia đình hết sức khó khăn. Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ 50 triệu đồng của Hội đồng hương Đại Lộc tại TP. HCM, chị mượn thêm từ người thân, gia đình để xây dựng ngôi nhà cấp 4 kiên cố, khang trang với giá trị gần 150 triệu đồng.

     Bên cạnh việc hỗ trợ về nhà ở, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau", Hội LHPN huyện đã tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương” nhằm góp phần chia sẻ khó khăn của hội viên, không để gia đình nào không có Tết. Theo đó, Hội đã chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức rà soát, lập danh sách trường hợp hội viên có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để có thêm điều kiện chăm lo cho hội viên. Đến nay, nhiều cơ sở Hội đã tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương” với hàng trăm suất quà Tết được trao tận tay phụ nữ nghèo, như các xã: Đại An, Đại Quang, Đại An, Đại Hòa, Đại Thắng, Đại Hồng… Bà Nguyễn Thị Mừng, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết:

     (Công tác chăm lo cho phụ nữ nghèo không chỉ được các cấp Hội tập trung triển khai trong dịp Tết mà đã trở thành phong trào thường xuyên được Hội chú trọng đưa vào chương trình giao ước thi đua hằng năm. Cứ mỗi khi Tết đến thì phải chăm lo cho đời sống bà con nhân dân nói chung, các tầng lớp phụ nữ nói riêng, trong đó  đặc biệt là  phụ nữ khó khăn, thiếu thốn, kém may mắn. Năm nay, 18/18 xã, thị trấn đã vận động mạnh thường quân trao quà, ít nhất mỗi xã 20 hộ trở lên. Riêng huyện vừa rồi vận động Công ty TNHH Phan Ngọc Anh tài trợ 60 suất quà, mỗi suất 400 ngàn đồng. Qua đó, động viên tinh thần, giúp chị em vươn lên và đón một cái Tết ấm áp).

     Quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách là một phần quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của huyện. Điều này tạo động lực, mang lại niềm tin để người nghèo và gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống nhân văn, nhân đạo của dân tộc Việt Nam mỗi khi Tết đến, Xuân về. Chính vì thế, hoạt động này đã và đang được các cấp ủy, chính quyền địa phương trong huyện chú trọng với mục tiêu tất cả các gia đình đều được vui Tết, đón Xuân thật vui tươi, đầm ấm. Từ nhiều tháng qua, ngành LĐ – TB &XH huyện đã tích cực chủ động trong việc tham mưu UBND huyện phân bổ nguồn kinh phí và chi trả kịp thời các chế độ cho các gia đình chính sách, NCC, đối tượng bảo trợ xã hội. Đồng thời, tổ chức thăm và tặng quà Tết cho các Trung tâm nuôi dưỡng người có công, Mẹ VNAH, cán bộ lão thành cách mạng, Anh hùng LLVT, thương bệnh binh, người bị địch bắt tù đày. Bên cạnh đó, huyện Đại Lộc còn chú trọng chăm lo đời sống cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ nguồn vận động qũy “ Vì người nghèo”, Uỷ ban MTTQVN huyện đã trao tặng 270 suất quà Tết, gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm, mỗi suất quà trị giá 750.000 đồng, với mong muốn các gia đình khó khăn đều có một cái Tết no ấm, yên vui. Nhận được suất quà Tết trên tay, bà Mai Thị Lược, 75 tuổi, trú thôn Hòa Mỹ, xã Đại Nghĩa phấn khởi, nói:

     (Đối với tôi thì không có đất nước nào mà hạnh phúc bằng Việt Nam, từ người già, trẻ khuyết tật, người nghèo đều được Nhà nước hỗ trợ. Tết này, tôi được địa phương, các nhà hảo tâm tặng quà tôi thấy rất  vui, với tôi như vậy là tốt quá rồi, cảm ơn Đảng, Nhà nước).

Trao đổi với chúng tôi về trách nhiệm của các cấp chính quyền trong việc chăm lo đời sống nhân dân trong dịp Tết, ông Nguyễn Hữu Vũ, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, cho biết:

     (Có thể nói, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về thì các cấp, các ngành  của huyện đều chú trọng công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, NCC và các đối tượng bảo trợ xã hội. Phương châm của huyện là “Không để ai bị đói, bị thiếu Tết”. Theo đó, huyện cũng chú trọng đến việc kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, bà con xa quê  hỗ trợ các phần quà để giúp các gia đình khó khăn đón một cái tết no ấm, đủ đầy hơn).

     Trong không khí rộn rã mừng đón Xuân mới Canh Tý 2020, với sự quan tâm của Đảng, chính quyền và toàn xã hội, có thể khẳng định các hộ khó khăn, các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện ta đang được hưởng một cái Tết no ấm, đủ đầy./.

 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?