-
Lãnh đạo tỉnh thăm Nhà giáo ưu tú Đỗ Xuân Thưởng - 2024-11-22
Hôm nay:24/11/2024
Có mặt tại bếp ăn của Trường Mầm non Bình Minh vào đúng thời điểm nhân viên phục vụ đang chuẩn bị bữa ăn trưa cho các cháu, qua quan sát chúng tôi ghi nhận được, trường có hệ thống bếp ăn bán trú được xây dựng theo quy trình bếp ăn một chiều bao gồm: Khu tiếp nhận, khu nguyên liệu, khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu nướng, khu chia thức ăn. Các khu vực trong bếp được sắp xếp, bố trí hợp lý, để riêng đồ đựng thực phẩm sống và thực phẩm chín một cách rõ ràng. Cũng tại đây, các bảng biểu như thực đơn bữa ăn của trẻ, 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn, tháp dinh dưỡng và nội quy bếp 5 tốt được treo ngay ngắn, dễ thấy để nhân viên nhà bếp thực hiện.
Giờ ăn trưa của trẻ tại trường Mầm non Bình Minh
Nhân viên nhà bếp gồm 08 người, tất cả đều có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về sức khỏe, chuyên môn theo quy định, được khám sức khỏe định kỳ 02 lần/năm. Các nhân viên nhà bếp luôn được tạo mọi điều kiện tốt nhất để học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật chế biến, tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, được trang bị đồng phục…Ngoài việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà trường cũng hình thành thói quen ăn uống vệ sinh và văn minh cho các trẻ. Chú trọng đến các biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng, chống béo phì cho trẻ. Thường xuyên thay đổi thực đơn, thực phẩm hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ đúng yêu cầu cần đạt của trẻ theo quy định… Chị Hoàng Thị Thu Hiền - nhân viên cấp dưỡng của trường cho biết: “Hàng năm, các chị được khám sức khoẻ định kỳ, tham gia các lớp tập huấn về kiến thức, kỹ năng đảm bảo VSATTP trong các bữa ăn của trẻ. Các chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, trong quá trình nấu ăn, các chị cố gắng chọn những thực phẩm tươi ngon nhất, đảm bảo vệ sinh và chất dinh dưỡng, phù hợp với khẩu vị của trẻ".
Đội ngũ nhà bếp trang bị đồng phục gọn gàng, sạch sẽ.
Nhiều phụ huynh chia sẻ, ở nhà con lười ăn, nên thường có tâm lý lo lắng khi con ăn ở trường. Nhưng khi được hỏi các con về thức ăn tại trường, thì ba mẹ thấy rất yên tâm. Việc các cô nắm bắt tâm lý, khẩu vị và các món yêu thích của các con đã tạo ra hứng thú trong mỗi bữa ăn. Anh Lê Công Lan, phụ huynh của học sinh chia sẻ: “Thời gian qua, Ban liên lạc phụ huynh của trường phối hợp với nhà trường trong việc phát triển cho trẻ cả vật chất và tinh thần. Theo bản thân tôi, vệ sinh ATTP ở ngôi trường này rất đảm bảo, khu chế biến thức ăn cũng như dụng cụ chế biến hợp vệ sinh. Gần 1 năm qua, trong trường chưa có một trường hợp ngộ độc thức ăn nào xảy ra”
Mỗi ngày, Trường Mầm non Bình Minh tổ chức 2 bữa ăn cho trẻ gồm bữa trưa và bữa chiều. Để tổ chức bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo VSATTP cho trẻ, nhà trường lựa chọn những cơ sở cung cấp có uy tín, có địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Cùng với đó, trường chú trọng tuyên truyền, lồng ghép kiến thức về dinh dưỡng, VSATTP trong các buổi họp hội đồng sư phạm, họp chuyên môn, nhằm giúp cho giáo viên, nhân viên nâng cao nhận thức, kiến thức về an toàn bếp ăn tập thể trong trường; tuyên truyền cho phụ huynh những kiến thức chăm sóc sức khoẻ của con em mình. Riêng bếp ăn được áp dụng theo quy trình một chiều, từ khâu tiếp nhận nguyên liệu tới khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn. Nhà trường có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ nấu ăn như máy sấy bát, máy xay thức ăn, dụng cụ chia thức ăn, tủ lưu giữ và bảo quản thực phẩm…
Máy sấy bát, thìa và tủ đựng xoong nồi được nhà trường đầu tư đầy đủ.
Vấn đề vệ sinh môi trường cũng được Ban giám hiệu hết sức chú trọng và quan tâm như: Nhà trường có hệ thống thoát nước thải hợp vệ sinh, công trình nhà vệ sinh đảm bảo và cách xa khu vực nhà bếp, cán bộ giáo viên, nhân viên thường xuyên duy trì tốt công tác tổng vệ sinh toàn trường 1 lần/tuần. Cô giáo Hoàng Thị Cẩm Thanh, Hiệu trưởng trường Mầm non Bình Minh trao đỏi với chúng tôi như sau: “Hiện toàn trường có gần 400 trẻ ở 13 lớp và 1 nhóm trẻ. Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nhà trường đã ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng…Do thực hiện đồng bộ các giải pháp nên thời gian qua, tại bếp ăn bán trú của trường luôn được đảm bảo, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào”.
Bữa ăn bán trú cho trẻ vốn luôn được nhà trường quan tâm và càng được quan tâm hơn. Tin tưởng rằng việc kiểm soát nguồn thực phẩm an toàn và chế biến đúng quy trình,Trường Mầm non Bình Minh sẽ thực hiện ngày càng tốt hơn nữa công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ - những mầm xanh tương lai của quê hương - đất nước./.
Xuân Trinh