Truyền hình Đại Lộc

Khô hạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất vụ Hè Thu

     Vụ Hè Thu này, toàn huyện Đại Lộc sản xuất hơn 4200 ha lúa, chủ yếu cơ cấu giống lúa ngắn ngày và trung ngày để né tránh thời tiết bất lợi. Tuy nhiên, nắng nóng gay gắt kéo dài đã làm cho lúa Hè Thu tại các xã Đại Quang, Đại Đồng, Đại Sơn và Đại Hồng và nhiều địa phương khác bị thiếu nước nghiêm trọng, khiến các cánh đồng nứt nẻ, cây lúa đang trong thời kỳ đứng cái làm đòng héo khô.

 

   Theo ghi nhận của chúng tôi, trong những ngày qua, tại xã Đại Quang, nắng nóng kéo dài đã làm toàn bộ 9 hồ, đập lớn nhỏ và 2 suối tự chảy hiện khô trơ đáy. Toàn xã có 396 ha lúa Hè Thu, thì có đến 50% diện tích phụ thuộc vào nước tưới từ các dòng suối tự chảy và các hồ, đập. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, do các hồ, đập chứa nước và suối tự chảy hầu như đã cạn kiệt nguồn nước, bước đầu có 54 ha lúa tại các cánh đồng: Phước Lộc, Phú Hương, Phương Trung và Tam Hòa bị thiếu nước nghiêm trọng.

     Không chỉ ở xã Đại Quang mà hiện tại ở nhiều xã trên địa bàn của huyện đều xảy ra tình trạng hạn hán nặng, nhiều diện tích lúa và hoa màu không có nước bị khô héo. Tại xã Đại Đồng có hơn 65ha lúa bị thiếu nước tại các cánh đồng Lâm Tây, Lam Phụng, Cửu Kiến. Toàn huyện có đến gần 140 ha/4.200 ha lúa Hè Thu bị ảnh hưởng nặng nề do hạn hán. Trong khi đó, trữ lượng nước tại 8 hồ chứa, 11 đập dâng và các suối tự chảy đến nay hầu như đã bị cạn kiệt hoàn toàn.

     Trước tình hình trên, Phòng NN&PTNT huyện đã hướng dẫn các xã/thị trấn, các HTX tăng cường công tác phòng chống hạn cho cây trồng, phân công cán bộ đứng cánh theo vùng, bám đồng phối hợp với các địa phương, HTX triển khai các phương án chống hạn, tăng cường tuyên truyền người dân về công tác chống hạn và tích cực vận động chuyển đổi đối với những diện tích do nắng hạn gây ra. Huyện cũng yêu cầu các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi tổ chức khơi thông dòng chảy, tu sửa, nạo vét kênh mương, duy tu, bảo dưỡng tốt các trạm bơm, chuẩn bị các loại máy bơm dự phòng để sẵn sàng bơm tưới, bơm dợi,...       

                                                                                            Nhật Duy

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?