Truyền hình Đại Lộc

Người dân Đại Hồng phấn khởi vì có nguồn nước sinh hoạt

     Đầu tháng 8 này, đến thôn Phước Lâm và thôn Lập Thuận của xã Đại Hồng, chúng tôi cảm nhận dược niềm vui và phấn khởi của bà con nhân dân nơi đây khi hệ thống giếng khoan có công suất lớn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong mùa khô hạn chưa từng có như năm nay. Ai nấy cũng đều tranh thủ lấy nước dùng cho sinh hoạt.

     Theo người dân địa phương, nhiều năm qua nguồn nước sinh hoạt của gia đình chủ yếu là từ suối và giếng tự khoan. Nhưng mấy tháng trở lại đây, do nắng hạn kéo dài, nước suối và giếng khoan đã cạn kiệt, bà con phải đến những nơi khác để chở từng can nước về dùng. Nhưng cũng chỉ ưu tiên cho vấn đề ăn uống, tắm giặt. Giờ thì nguồn nước tại chỗ đã có, bà con yên tâm sử dụng cho sinh hoạt và sản xuất, kiếm thêm thu nhập. Ông Huỳnh Tấn Phúc, ngưởi dân thôn Lập Thuận phấn khởi nói:“Nếu như trước đây, nhất là vào mùa khô, gia đình tôi thường phải tiêu tốn nhiều thời gian, công sức đi chở nước từ nơi khác về thì giờ chỉ cần mở vòi nước tại nhà là đã có nước sạch để dùng. Từ khi có hệ thống giếng khoan này bà con trong vùng không phải lo nghĩ nhiều vì đã có nước sạch phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu”.

     Hệ thống giếng khoan được UBND huyện đầu tư xây dựng có công suất 600m3/ngày đêm, với tổng kinh phí trên 1 tỷ 200 triệu đồng. Quá trình vận hành, nước được bơm từ giếng khoan đưa lên bể chứa thuộc hệ thống nước tự chảy Khe Lim, theo các đường ống có sẵn đến tận hộ gia đình. Theo công suất hiện có, hệ thống giếng khoan mới chỉ đáp ứng nguồn nước sinh hoạt cho gần 700  hộ dân của 2 thôn Lập Thuận và Phước Lâm. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trường Hoàng, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đại Hồng cho biết: HTX sẽ phân công cán bộ kỹ thuật trực thường xuyên để đảm bảo đường ống vận hành an toàn, thông suốt, kịp thời cấp nước sinh hoạt cho dân.

     Theo thống kê, xã Đại Hồng có gần 3.000 hộ dân, trong đó có trên 1.300 hộ sử dụng nguồn nước tự chảy, gần 1.600 hộ sử dụng nguồn nước khe suối, ao, hồ và giếng khoan… Trước tình hình khô hạn như hiện nay, hầu hết các khe, suối, ao, hồ đã cạn kiệt nguồn nước, gần 2.000 hộ dân trên địa bàn xã đang thiếu nước sinh hoạt. UBND xã có kế hoạch tham mưu với UBND huyện đóng thêm 2 giếng khoan nữa cung cấp vào bể chứa Khe Bò để phục vụ nước sinh hoạt cho trên 800 hộ dân 3 thôn: Hà Vi, Ngọc Kinh Tây và Ngọc Kinh Đông.

                                                                                                                                        X.Trinh

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?