Truyền hình Đại Lộc

Làng rau Bàu Tròn: Được mùa mất giá

Lâu nay vựa rau sạch Bàu Tròn (Đại An, Đại Lộc) đã cung cấp phần lớn sản phẩm ra thị trường, mang lại nguồn thu chính cho người dân trong vùng. Tuy nhiên, dịp tết năm nay, người dân lao đao vì rau sạch tụt giá nghiêm trọng.

Cả thôn Bàu Tròn có 231 hộ dân thì hơn 150 hộ trồng rau, chiếm khoảng 65% dân trong vùng. Khoảng 10 năm trở lại đây, bà con chủ yếu sinh sống bằng việc trồng rau sạch trên 27ha đất hoa màu. Làng rau Bàu Tròn được bồi đắp bởi sông Vu Gia nên đất đai màu mỡ, sản lượng rau thu hoạch lên đến vài chục tấn mỗi ngày. Năm nay thời tiết thuận lợi, diện tích trồng rau được mở rộng  đến ven sông, vì vậy sản lượng rau tăng lên, hoạt động thu mua trở nên nhộn nhịp hơn. So với năm ngoái, sản lượng rau thu hoạch chỉ tầm 5 - 10 tấn/ngày, năm nay thu hoạch trung bình 25 - 30 tấn/ngày nhưng giá cả giảm mạnh. Ông Huỳnh Văn Thành, người trồng rau thôn Bàu Tròn cho biết: “Năm nay, thời tiết thuận lợi, các loại rau tăng trưởng khá nhanh nhưng giá thị trường lại sụt giảm so với mọi năm. Năm ngoái, dưa leo dao động 8 - 10 nghìn/kg, khổ qua 25 - 35 nghìn/kg, đậu tây 10 - 15 nghìn/kg. Còn năm nay, dưa leo dao động 1 - 2,5 nghìn/kg, khổ qua 8 - 10 nghìn/kg. Trong những ngày giáp tết, người dân càng lo lắng hơn khi rau không có dấu hiệu tăng giá”.

Người dân Bàu Tròn lo lắng khi vụ mùa rớt giá.
Người dân Bàu Tròn lo lắng khi vụ mùa rớt giá.

Cùng tâm trạng trên, ông Phan Đình Quý, một hộ trồng rau trong thôn cho biết thêm, so với những năm trước, vụ rau tết năm nay người dân chủ yếu “bỏ công lấy lời” vì theo tính toán, để trồng 500m2 rau, nông dân phải bỏ ra khoảng 3 triệu đồng để mua giống, phân bón, lưới, bạt, thuốc… nhưng khi thu hoạch bán cho thương lái cũng chừng 4 triệu đồng. “Ở đây đất trồng lúa ít nên nguồn thu nhập chính của bà con cuối năm chỉ trông vào vụ rau tết, nhưng với tình trạng mất giá như hiện nay nên tết này ai cũng buồn” - ông Quý chia sẻ.

Theo ông Huỳnh Bá Vĩnh - Trưởng thôn Bàu Tròn, do năm nay thời tiết ổn định nên sản lượng rau khá hơn mọi năm nhưng nông dân chưa kịp mừng đã vội lo vì rau liên tục mất giá. “Đầu tháng 11 âm lịch thì được giá nhưng chỉ khoảng 20 ngày sau thì giá rau tụt giảm mạnh khiến bà con gặp khó khăn. Do nông dân xuống giống đồng loạt, thu hoạch một lượt nên lượng rau ứ đọng, dẫn đến tiêu thụ thấp. Chưa nói, rau Bàu Tròn còn phải cạnh tranh với các vựa rau ở Duy Xuyên, Hội An nên đầu ra khó khăn” - ông Vĩnh than thở.

Có thể nói, làng rau Bàu Tròn là nguồn sinh kế chủ yếu của người dân trong thôn. Nhiều năm trước, tuy sản lượng không nhiều nhưng giá cao, giúp người dân trang trải cuộc sống vào cuối năm. Năm nay giá rau rớt trầm trọng, ảnh hưởng đến nguồn thu nhập chính của người dân. Điệp khúc được mùa mất giá vẫn là câu chuyện dài chưa có hồi kết.

MINH PHƯỜNG - THỊ DIÊN (Báo Quảng Nam)

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?