Truyền hình Đại Lộc

Điểm sáng trong phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi ở Đại Lộc

Dù đối diện với không ít khó khăn từ bối cảnh trì trệ của nền nông nghiệp trong nước, song với bản chất cần cù, chịu khó áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, hàng ngàn nông dân Đại Lộc đã vươn lên làm giàu chính đáng, đưa phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG) huyện nhà phát triển cả chiều rộng và chiều sâu.Trong tổng kết phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2012-2014, toàn huyện đã bình chọn được 9.601 hộ nông dân SXKDG các cấp, tăng 2.000 hộ so với giai đoạn 2010-2012.  Không chỉ phát triển về số lượng, 3 năm qua, phong trào nông dân SXKDG Đại Lộc còn phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu khi số hộ đạt danh hiệu cấp tỉnh và trung ương chiếm 268/7644 hộ. Toàn huyện có hơn 7 trang trại và 60 gia trại, trong đó chủ yếu là các gia trại, trang trại đầu tư chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Khiến cho bức tranh kinh tế huyện nhà đã  từng bước chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng của ngành chăn nuôi và giảm dần tỷ trọng của ngành trồng trọt. Từ những mô hình thành công, nhiều nông dân đã cải thiện thu nhập, trở nên khá giàu như mô hình nuôi gà đẻ trứng thương phẩm, gà thả vườn, dê, ba ba, cá nước ngọt của các hộ dân điển hình như Lộ Phi (Đại Nghĩa), Lê Công Nhược (Đại Thắng), Võ Văn Sơn (Đại Minh)… và các mô hình cải tạo vườn tạp, xây dựng nhà vườn trồng nấm cho thu nhập cao của ông Lê Văn Cảnh (Đại Quang), Phan Nhâm (thị trấn Ái Nghĩa…), mô hình tiểu thủ công nghiệp và sản xuất kinh doanh dịch vụ của hộ ông Bùi Trung Cao (Đại Hiệp), ông Trần Cây (Đại Tân). Mô hình luân canh cây trồng từ việc chuyển đổi từ diện tích đất lúa sang các loại cây có giá trị cao như mô hình trồng chuối lùn của ông Nguyễn Hiến ở Đại Hòa, Huỳnh Văn Huấn ở Đại An…có giá trị trên 100 triệu đồng/ha. Trong số các tấm gương tiêu biểu đó có nông dân Phan Tranh (Đại Hồng) với mô hình kinh tế trồng cây lâm nghiệp kết hợp chăn nuôi dê trên đất gò đồi. Được biết, ban đầu, ông Tranh trồng rừng kết hợp trồng dứa trên diện tích đất rừng 3ha nhưng luôn gặp thất bại vì liên tục thất thu. Có lúc, tưởng như  bỏ cuộc, song ông đã lấy lại tinh thần và mạnh dạn đầu tư chuồng trại chăn nuôi dê. Vừa nuôi, ông vừa học hỏi, rút kinh nghiệm. Đến nay tổng đàn dê của ông đã lên hàng trăm con, ông còn chuyên cung cấp dê giống. Được biết, mỗi tháng nguồn lợi nhuận từ bầy dê đem lại cho gia đình ông khoảng 15 triệu đồng, doanh thu mỗi năm hơn 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Ông Tranh chia sẻ “ dê là vật nuôi hiền lành, giá cả, đầu ra ổn định, nếu đầu tư nuôi thâm canh, ắt dễ thành công. Tuy nhiên, đây không phải là đối tượng dễ nuôi, nếu thiếu am hiểu về đặc tính sinh học của vật nuôi cũng như kỹ thuật chăm sóc, phòng và xử lý bệnh thì rất dễ “trắng tay” bởi vật nuôi rất nhạy cảm với thời tiết, khí hậu” .

Không riêng mô hình kinh tế của ông Tranh mà trang trại của anh Võ Ngọc Sơn, thôn Đông Gia, xã Đại Minh với diện tích gần 10 ha thuộc xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên cũng khiến nhiều người than phục với việc đầu tư chăn nuôi theo hướng trang trại tổng hợp với phương châm “đa dạng con giống” để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường ở tất cả các mùa trong năm, anh Sơn đã phát triển đàn vật nuôi lên tới hàng chục ngàn con trên diện tích khoảng 10ha trong đó khoảng 16.000 gà thịt và đẻ, hơn 500 con heo thịt, ên 300 con thỏ nái,  con trâu và gần 3 ha mặt nước nuôi cá trê lai… Mỗi năm anh thu về hơn 6 tỷ đồng trừ chi phí anh lãi khoảng một tỉ đồng. Không chỉ có nguồn thu tốt, trang trại của anh Sơn còn là địa chỉ giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho gần 15 lao động với mức lương bình quân 3 triệu đồng/tháng/người.

Bên cạnh mô hình phát triển của ông Phan Tranh, Võ Ngọc Sơn thì mô hình phát triển kinh tế của gia đình CCB Nguyễn Thị Thân ( Thôn Phú Hải, xã Đại Hiệp cũng trở thành địa chỉ quen thuộc được nhiều người tìm đến học hỏi. Được biết, vốn là cựu TNXP, nữ du kích Nguyền Thị Thân đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc. Sau ngày hòa bình được lập lại chị đã ý thức được việc phải cố gắng phấn đấu, phát triển kinh tế để nuôi con cái ăn học. Dù cuộc sống ban đầu còn nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm làm giàu từ mảnh đất quê hương chị đã đầu tư xây dựng chuồng trại phát triển chăn nuôi. Đến nay gia đình chị đã sở hữu khoảng 1500 ba ba thịt, trên 2000 con ba ba giống, 50 con dê, hơn 300 gà đẻ trứng, 5 con bò và gần 300 gốc hồ tiêu. Bình quân thu nhập mỗi tháng của gia đình chị khoảng gần 20 triệu đồng ( sau khi đã trừ các chi phí). Nhờ sự chăm chỉ cần cù vợ chồng chị đã xây dựng được một nền tảng kinh tế vững chắc tạo tiền đề cho các con ăn học nên người, 2 con của chị giờ đều là sĩ quan, công an. Đó là minh chứng cho sự nỗ lực không mệt mỏi của vợ chồng CCB Nguyễn Thị Thân.

Có thể nói, phong trào nông dân SXKDG có sức lan tỏa và phát triển sâu rộng như thế trước hết là sự nỗ lực của chính mỗi cá nhân nông dân họ ý thức được nghĩa vụ của mình trong việc góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh. Bên cạnh đó, là  sự chỉ đạo, hỗ trợ rất lớn từ chính quyền cùng cơ chế chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt là vai trò của các ngành chức năng trong việc đầu tư hỗ trợ về khoa học kỹ thuật sản xuất. Như vậy, việc xuất hiện ngày càng nhiều những mô hình kinh tế, những tấm gương nông dân làm kinh tế giỏi đã khiến bức tranh kinh tế nông nghiệp của huyện thêm khởi sắc, và đó cũng là điều kiện, là động lực để kinh tế huyện nhà tăng trưởng trong những năm tiếp theo.

                                                                                                                                                 Bích Liễu

 

 

 

 

 

 

 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?