Truyền hình Đại Lộc

Hệ thống lọc nước phèn vôi

;

Nhiều hộ dân ở thôn Mỹ Nam, xã Đại Tân (Đại Lộc) không còn lo uống nước nhiễm phèn nhờ vào hệ thống lọc nước phèn vôi quy mô hộ gia đình do ông Nguyễn Lương Hùng - người trong thôn chế tạo.

Phải tận mắt chứng kiến mới không còn hoài nghi về tính khả thi của hệ thống lọc nước phèn vôi của ông Nguyễn Lương Hùng. Ông kể: “Nơi này là vùng gò đồi nhiều đá vôi, mỗi giếng nước đều nhiễm phèn vôi, nước vẫn trong nhưng khi đun sôi, lượng canxi và magie kết tủa lại trắng cả đáy nồi. Người ta nói uống loại nước này nhiều sẽ bị sỏi thận, nghe vậy tôi đã mua máy lọc nước, nhưng máy chỉ có thể khử được phèn vàng, nước vẫn bị đóng lớp màu trắng đục. Sau nhiều lần mày mò nghiên cứu, đầu năm 2011 tôi  bắt tay chế hệ thống lọc nước đầu tiên. Tôi dành 3 tháng để chế tạo, thử nghiệm hệ thống lọc nước và cuối cùng tôi đã thành công, nước qua hệ thống lọc không còn bị kết tủa màu trắng nữa”. Như để minh chứng, ông Hùng giải thích cặn kẽ về hệ thống lọc nước của mình. Hệ thống lọc của ông có kết cấu đơn giản, khi vận hành hệ thống lọc, nước từ giếng khoan được bơm lên bồn, nước từ bồn chảy qua hệ thống ống dẫn tới ống phun mưa tạo kết tủa ion kim loại trong nước, tiếp tục xuống một hệ thống ống lọc bao gồm 8 ống nhựa đường kính 15 - 20cm, dài 1m đựng cát, sỏi, than. Đầu tiên nước qua ống cát lọc một phần chất bẩn, tiếp đến là qua 6 ống gồm ống sỏi và than, cuối cùng là đến ống cát, nước qua đây sẽ làm sạch cặn lơ lửng là những chất cứng trong nước, để rồi tự động theo ống dẫn đến ngăn chứa nước thành phẩm trở thành nước đạt tiêu chuẩn hợp vệ sinh cho người sử dụng. Nhờ qua nhiều hệ thống như thế nên tính phèn vôi mất đi, đối với phèn vàng thì hệ thống còn có tác dụng hơn rất nhiều lần. Hệ thống này lọc được khoảng 100 lít nước/ngày dùng để ăn uống. Chi phí xây dựng cả hệ thống khoảng 500 nghìn đồng, rất thấp so với mua hệ thống lọc ở ngoài thị trường, phù hợp với điều kiện của bà con nông dân.

Hệ thống lọc nước do ông Hùng sáng chế. Ảnh: H.Y
Hệ thống lọc nước do ông Hùng sáng chế. Ảnh: H.Y

Khi hệ thống lọc này đưa vào sử dụng, bà con trong thôn tò mò đến tìm hiểu và nhờ ông thiết kế lắp đặt. Ông không giấu giếm mà còn vui vẻ chia sẻ, tận tình giúp bà con làm hệ thống. Ông Trần Văn Hà, thôn Mỹ Nam nói: “Tôi tốn bạc triệu để khoan giếng nước mong có nước sạch xài, nhìn nước trong veo không ngờ nó lại bị phèn vôi. Khi nghe tin ông Hùng chế tạo được hệ thống lọc nước sạch tôi cũng xin qua học hỏi, được ông hướng dẫn tận tình, giờ có nước sạch dùng rồi, gia đình tôi rất yên tâm”. Hộ bà Lê Thị Ba, sử dụng hệ thống lọc này được hơn một năm nay. Khi sử dụng, bà thấy rõ sự khác biệt của nước lọc và chưa lọc. “Không chỉ lọc sạch mà chi phí thấp, người dân đã không còn lo lắng về nước phèn vôi” - bà Ba nói.

HOÀNG YÊN

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?