Truyền hình Đại Lộc

Người dân tiếp tục đòi nợ Nhà máy Cồn Ethanol Đại Tân

Những ngày qua, nhiều người dân,  chủ nợ, và các thương lái đến từ các tỉnh như Kon Tum, Đăklac đến dựng lều trước công ty Cổ phần Đồng Xanh để đòi trả nợ sớm khi nghe nhà máy được bán cho đối tác làm ăn mới.

Được biết, nhà máy cồn Ethanol Đại Tân chính thức đi vào hoạt động năm 2010 với tổng vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng. Trước đây, nhà máy này tiêu thụ nguyên liệu sắn khô cho 20 nghìn nông dân khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Ethanol xuất khẩu khoảng 80%, còn lại 20% pha chế thành xăng sinh học E5. Dự án được kỳ vọng sẽ giúp cho người trồng sắn bớt cảnh khó khăn, nhưng đến cuối năm 2012 nhà máy đóng cửa.

 

Trong buổi làm việc giữa các khách hàng, chủ nợ, doanh nghiệp, Ngân hàng Đầu tư phát triển và Chi Cục thi hành án dân sự tỉnh vào ngày 22/1/2015 Công ty CP Đồng Xanh cam kết trả 100% số nợ gốc cho tất cả 24 hộ dân với tổng số tiền 26 tỷ đồng và chia thành 2 đợt. Đợt thứ nhất, trả  50% trước ngày 31.3.2015; số còn lại trả trước ngày 31.3.2016. Tuy nhiên, có 9 hộ dân không đồng ý với tiến độ trả nợ trên.  Ông Mai Nhơn, chủ tịch UBND xã Đại Tân cho biết “ không những nợ tiền của các thương lái, nhà máy còn nợ tiền bốc vác của công nhân và rất nhiều đối tác khác.  Trước tình hình người dân bao vay đòi nợ, chính quyền địa phương đã cắt cử lực lượng công an túc trực 24/24 giờ để đảm bảo tình hình an ninh trật tự”. 

Nam Ngãi 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?