Truyền hình Đại Lộc

Chủ tịch liên minh HTX Việt Nam đến thăm HTX Đại Hiệp

Vừa qua, đồng chí Võ Kim Cự- Chủ tịch liên minh HTX VN dẫn đầu đoàn công tác đã đến thăm Hợp tác xã DVNN &KDTH Đại Hiệp. Tiếp đoàn có đồng chí Trần Văn Mai - PBT, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, đồng chí Hồ Ngọc Mẫn-PCT UBND huyện.

Tại HTX DV NN & KDTH  Đại Hiệp, ông Phạm Thành Sự, Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc  HTX đã báo cáo với đoàn về quá trình xây dựng và phát triển của đơn vị. Được thành thành vào tháng 8/1978 trải qua 37 năm, từ một tổ hợp tác nhỏ đến nay HTX DV NN &KDTH Đại Hiệp đã phát triển thành một HTX có quy mô lớn, điển hình tiên tiến của tỉnh và cả nước. Với mục tiêu “ Tự nguyện – dân chủ- bình đẳng – cùng có lợi”, giai đoạn 2010 - 2015, HTX Đại Hiệp luôn tiếp tục đổi mới, tạo những bước đột phá trên các lĩnh vực công nghiệp, TTCN và thương mại dịch vụ… góp phần nâng cao đời sống cho xã viên và người lao động, tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội, giải quyết việc làm cho nhiều xã viên. Đáng chú ý, trên lĩnh vực nông nghiệp HTX luôn củng cố và nâng cao chất lượng dịch vụ các khâu như:  làm đất, thủy lợi, bảo vệ thực vật, bảo vệ đồng sản xuát lúa giống và cung ứng vật tư nông nghiệp. Đồng thời  phát huy được vai trò “ bà đỡ” cho kinh tế hộ xã viên phát triển.

Hằng năm HTX luôn đảm bảo khâu tưới tiêu hợp lí,  di tu bảo dưỡng máy móc kịp thời không để xảy ra tình trạng khô hạn làm ảnh hưởng đến năng suất cho 670 ha đất lúa, 50 ha đất chuối và 10 ha đất màu. Hiện, toàn xã có đến 32 xe máy cày tham gia dịch vụ làm đất, trong đó có 28 xe do xã viên mua sắm đăng kí tham gia dịch vụ. Các dịch vụ bảo vệ đồng ruộng và các công trình giao thông thủy lợi được đảm bảo. Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chuyển giao tiến bộ KHKT được chú trọng. Đến nay HTX đã chuyển đổi 50 ha đất lúa và đất màu  sang trồng chuối lùn nâng tổng diện tích đất trồng chuối toàn xã lên 125 ha. Đồng thời thường xuyên phối hợp với phòng ban chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn quy trình sản xuất, phổ biến các tiến bộ KHKT vào sản xuất, khuyến cáo các loại cây trồng, con vật nuôi phù hợp với điều kiện địa phương. Trên lĩnh vực kinh doanh tổng hợp cũng đạt nhiều kết quả đáng mừng, cơ sở sản xuất gạch tuy nen hoạt động với mức trên 10 triệu viên/ năm, tạo việc làm ổn định cho gần 70 lao động. Đến nay mức thu nhập bình quân của mỗi xã viên từ 3,5 – 4 triệu đồng/người/tháng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt đồng chí Võ Kim Cự, chủ tịch liên minh HTX VN đánh giá cao những thành tựu, kết quả sản xuất, kinh doanh của HTX DVNN&KDTH Đại Hiệp trong thời gian qua. Đặc biệt là HTX đã vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế, mở rộng sản xuất, kinh doanh; duy trì việc làm cho người lao động và thể hiện trách nhiệm đối với xã hội. Đồng chí mong muốn trong năm 2015 và những năm tiếp theo, HTX  Đại Hiệp sẽ phát huy manh mẽ kinh nghiệm và những thành quả đã đạt được để xứng đáng là một HTX có quy mô lớn, điển hình tiên tiến của tỉnh và cả nước. Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại HTX Đại Hiệp đoàn đã đến thăm khu vực Đập Trà Cân và nhà máy sản xuất gạch Tuynen Đại Hiệp.

Bích Liễu

 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?