Truyền hình Đại Lộc

Điểm tựa cho phụ nữ nghèo

 

;
Để giúp phụ nữ vươn lên thoát nghèo bền vững, thời gian qua các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Đại Lộc đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc chung tay quyên góp, vận động nhằm chia sẻ khó khăn cho các chị em nghèo.

Điểm tựa

Gần 2 năm về trước, cái nghèo cứ bám gia đình chị Huỳnh Thị Nuôi (thôn Vĩnh Phước, xã Đại Đồng) khi chồng chị bị bệnh tim, mất khả năng lao động. Người phụ nữ có thân hình ốm yếu, gầy gò trở thành trụ cột chính của gia đình. Dù tất bật, làm lụng siêng năng nhưng mấy sào ruộng cũng không đủ giúp gia đình chị trang trải cuộc sống hằng ngày, nhất là các con ăn học. Với sự giúp đỡ kịp thời của Hội LHPN xã Đại Đồng, chị Nuôi được trao tặng một con bò giống sinh sản trị giá 14 triệu đồng. Với quyết tâm thoát nghèo, đến nay qua 2 năm chăm sóc, gia đình chị vui mừng khi chuẩn bị đón chú bê con  ra đời. Không giấu được niềm xúc động, chị Nuôi tâm sự: “Giữa lúc khó khăn, may mắn được các cấp hội và chị em quan tâm hỗ trợ, con bò không chỉ là vốn liếng, tài sản của gia đình mà còn là niềm tin của các cấp hội đã gửi gắm mong gia đình tôi thoát nghèo”. Cũng như hoàn cảnh của chị Nuôi, chị Nguyễn Thị Đờn (khu 5, thị trấn Ái Nghĩa) cũng may mắn được Hội LHPN huyện Đại Lộc quan tâm vừa được vay vốn, vừa hỗ trợ 1 con bò giống trị giá 17 triệu đồng. Nhờ thế chị có vốn để phát triển kinh tế, cho con cái có điều kiện ăn học.

Hội LHPN Đại Lộc tổ chức trao tặng mái ấm tình thương cho chị  Nguyễn Thị Thụy (thôn Xuân Đông, xã Đại Thắng). Ảnh: Bích Liễu
Hội LHPN Đại Lộc tổ chức trao tặng mái ấm tình thương cho chị Nguyễn Thị Thụy (thôn Xuân Đông, xã Đại Thắng). Ảnh: Bích Liễu

Với mục tiêu là điểm tựa cho phụ nữ nghèo, ngoài việc trao sinh kế, các cấp hội phụ nữ huyện còn tổ chức vận động, quyên góp xây tặng mái ấm tình thương cho các chị em phụ nữ nghèo. Trong ngôi nhà mới còn thơm nồng mùi vôi, chị Nguyễn Thị Thụy (thôn Xuân Đông, xã Đại Thắng) vui mừng kể cho chúng tôi nghe về niềm hạnh phúc khi được hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới này. Chị Thụy là con liệt sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng bị tật nguyền, nhà cửa tạm bợ, bản thân chị nguyên là Chủ tịch Hội LHPN xã Đại Thắng. Ngôi nhà cấp 4 với diện tích khoảng 60m2 được xây cất khang trang từ sự đóng góp của hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện. Chia sẻ niềm vui trong ngày dọn về ngôi nhà mới, chị Thụy xúc động nói: “Có được ngôi nhà là niềm mơ ước bấy lâu của gia đình tôi, từ đây tôi không phải lo lắng khi mùa mưa bão đến nữa”.

Cùng với niềm hạnh phúc như chị Thụy, chị Nguyễn Thị Đào (thôn An Định) và chị Nguyễn Thị Nhạnh (thôn Hà Nha) xã Đại Đồng cũng xúc động trước sự quan tâm của các cấp hội. Theo thống kê, trong 5 năm (2010 - 2015), các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện đã xây dựng được 51 mái ấm tình thương, sửa chửa 6 nhà với tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng. Những phụ nữ trong diện được nhận nhà tình thương hầu hết là phụ nữ nghèo, sống đơn thân hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau bệnh tật. Bởi vậy mỗi “Mái ấm tình thương” càng trở nên ấm áp hơn.

Chị Huỳnh Thị Nuôi (thôn Vĩnh Phước, xã Đại Đồng) vui mừng khi con bò giống sắp sinh.Ảnh: Nhật Duy
Chị Huỳnh Thị Nuôi (thôn Vĩnh Phước, xã Đại Đồng) vui mừng khi con bò giống sắp sinh.Ảnh: Nhật Duy

Đồng hành

Theo bà Nguyễn Thị Mừng - Chủ tịch Hội LHPN Đại Lộc, để giúp chị em phụ nữ vươn lên thoát nghèo, thời gian qua Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch, quán triệt trong các cấp hội về công tác giảm nghèo, trong đó khuyến khích động viên việc thoát nghèo trong từng hội viên. Đồng thời chỉ đạo các cấp hội cơ sở khai thác có hiệu quả nguồn vốn, phát triển các loại hình như “nuôi heo đất tiết kiệm”, “góp vốn quay vòng” để tạo nguồn vốn tại chỗ. Bên cạnh đó, thông qua việc bình xét hằng năm, các hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Hội LHPN huyện trao con giống và hỗ trợ vay vốn để phát triển sản xuất.

Với những nỗ lực đó, trong năm 2015, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Đại Lộc đã trao tặng 25 con bò, 72 con heo và 500 con gà cho 97 chị em hội viên nghèo, đồng thời trao tặng phương tiện sản xuất với tổng số tiền trên 500 triệu đồng cho 112 chị em phụ nữ khó khăn. Đáng chú ý, để chị em chủ động trong việc phát triển kinh tế, hội phụ nữ còn  đẩy mạnh việc mở lớp đào tạo nghề. Tính riêng trong năm 2015, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện đã mở 8 lớp dạy nghề đáp ứng nhu cầu của thị trường như may công nghiệp, giày da, mây tre đan, thú y cho 252 phụ nữ. Đồng thời phối hợp mở 24 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật về nuôi trồng, cách chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh trên đàn vật nuôi… thu hút  2.213 lượt chị em phụ nữ tham gia. Có thể nói việc trao sinh kế, tặng mái ấm tình thương cho chị em nghèo là việc làm hết sức ý nghĩa và thiết thực, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của các cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn toàn huyện. Mỗi “Mái ấm tình thương” chứa đựng giá trị tinh thần vô cùng to lớn, là động lực để chị em vươn lên thoát nghèo bền vững, từng bước ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của hội phụ nữ và phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương.

NHẬT DUY - BÍCH LIỄU

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?