Truyền hình Đại Lộc

Chuẩn bị tốt các điều kiện để xuống giống đậu xanh xuân hè

Đến thời điểm này, bà con nông dân vùng đất màu đang đi vào thu hoạch các loại cây ngắn ngày của vụ đông xuân. Những diện tích đã thu hoạch xong, bà con tiến hành làm đất để gieo trồng cây đậu xanh xuân hè. Đây là loại cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, thời gian cho thu hoạch nhanh, dễ trồng và đạt năng suất khá cao. Thời vụ xuống giống đậu xanh tốt nhất là từ 25 tháng 3 đến 25 tháng 4/2016. Vì vậy, ngay từ bây giờ bà con cần chuẩn bị tốt các điều kiện để tiến hành xuống giống đúng thời điểm. Trong đó, chú ý một số giải pháp thâm canh sau:

Xử lý vôi trước khi cày lật. Nhất thiết phải bón lót đủ toàn bộ phân hữu cơ và phân lân (hoặc DAP) trên mặt luống trước khi đánh rãnh lấp phân. Chú ý bón thúc đủ lượng đạm Urea và Kali theo nhu cầu của cây trồng. Để cây chống đổ ngã và cho năng suất cao, nên gieo tỉa mật độ thưa, hàng cách hàng 40 cm, cây cách cây 10 – 15 cm.

Tưới nước kết hợp với giai đoạn bón phân. Tưới dẫn nước vào rãnh vừa đủ từ 1/2 đến 2/3 rãnh. Không tưới ngập vào gốc cây, theo dõi cắt nước sớm, nước tự ngấm vừa đủ để sang ngày hôm sau thấy đủ ẩm trên mặt luống là được. Đất thịt tưới thừa nước là nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bộ rễ và bệnh hại phát sinh mạnh. Cây con ít chịu nước, tưới vừa đủ ẩm để tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển. Giai đoạn ra hoa, cây cần tưới đủ nước nhưng không được tưới ngập tràn.

Chủ động phòng trừ sâu bệnh bằng cách bón phân cân đối, chăm sóc hợp lý, áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sâu bệnh và phòng trừ kịp thời, chú ý các đối tượng: bệnh lở cổ rễ cây con, bọ trĩ, nhện đỏ, sâu đục quả…Ứng dụng máy xới Kubota 2200 – 2600 kết hợp móc với lưỡi kép rọc hàng đất sang 2 bên để lên luống có rãnh sâu dẫn nước tưới. Mặt luống rộng từ 1,5 – 1,6 m gieo tỉa tối đa 4 hàng.

                                                                       Văn Tuấn

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?