Truyền hình Đại Lộc

Đại Lộc dập dịch sốt xuất huyết

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế huyện Đại Lộc đến thời điểm này, toàn huyện có 206 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. Trong đó các địa phương như Đại Hiệp, Đại Thắng, thị trấn Ái Nghĩa là nơi có số ca mắc bệnh nhiều nhất với gần 100 ca nhập viện.

Để hạn chế dịch sốt xuất huyết lan rộng, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động phối hợp với các trạm y tế xã tổ chức dập dịch bằng cách chủ động khoanh vùng xử lý, phun hóa chất tại địa bàn các thôn có ổ dịch như Phú Mỹ, Phú Đông, Phú Trung (Đại Hiệp). Đồng thời cử cán bộ chuyên trách Khoa Kiểm soát dịch bệnh của Trung tâm Y tế huyện phối hợp với trạm y tế xã thường xuyên giám sát, cập nhật số ca mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc tỉnh; điều tra tỷ lệ muỗi và bọ gậy ở một số vùng trọng điểm để phát hiện, xử lý, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lan rộng. Bà Nguyễn Thị Liễu, Trưởng Trạm y tế xã Đại Hiệp cho biết: “Đến thời điểm này địa phương có 75 ca mắc sốt xuất huyết, ổ dịch tái phát đầu tiên ở thôn Phú Mỹ rồi lan rộng ra các thôn lân cận. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân chưa ý thức phòng bệnh, không chủ động vệ sinh nơi ở, tạo điều kiện cho muỗi sinh sản và truyền bệnh”.

Phun hóa chất, xử lý ổ dịch tại Đại Hiệp. Ảnh: B.L
Phun hóa chất, xử lý ổ dịch tại Đại Hiệp. Ảnh: B.L

Bác sĩ Phạm Duy Hoan, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đại Lộc cho biết: “Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch ngay từ ban đầu, đến nay đã có 9/12 ổ dịch được dập tắt, 30 lít hóa chất được phun nhằm hạn chế tình trạng lây lan của dịch bệnh. Ngoài việc khoanh vùng, xử lý, dập tắt dịch ngành y tế huyện còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân”. Đến nay, đã có trên 15 cuộc ra quân diệt lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi, vệ sinh môi trường; 20 cuộc  ra quân thu gom các vật dụng phế thải. Đáng chú ý, vừa qua Trạm y tế xã Đại Đồng, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Trường Tiểu học Hồ Phước Hậu và Tiểu học Nam Trân, xã Đại Đồng tổ chức 2 buổi tuyên truyền cổ động trực quan phòng chống dịch sốt xuất huyết tại trường học với sự tham dự của 600 học sinh cùng giáo viên và cán bộ y tế cơ sở.

Theo bác sĩ Hoan, hiện tại hầu hết các địa phương đều làm tốt công tác xử lý ổ dịch kịp thời, khoanh vùng xử lý khi có ca bệnh. Trong thời gian đến, trung tâm sẽ đẩy mạnh phòng chống sốt xuất huyết bằng cách tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục đến người dân về công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường. “Hiện tại chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị phòng hộ, cơ số thuốc, hóa chất và sinh phẩm để phục vụ công tác phòng chống dịch; sẵn sàng hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật và kinh phí vật tư cho tuyến dưới khi có dịch bệnh xảy ra. Củng cố hoạt động của ban chỉ đạo; các đội - tổ phòng chống dịch. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các thông tin đại chúng, xe thông tin lưu động để người dân nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch bệnh”- bác sĩ Hoan cho biết thêm.

BÍCH LIỄU  - NGỌC CƯỜNG
 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?