Truyền hình Đại Lộc

Đòn bẩy thúc đẩy phát triển

Những năm qua, Trường THCS Mỹ Hòa (xã Đại An, Đại Lộc) đã có bước phát triển vững mạnh, đạt được nhiều thành tựu trong dạy và học. Đòn bẩy thúc đẩy cho thành công đó chính là sự đồng tâm, đoàn kết của Chi bộ đảng nhà trường.

Mô hình cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa trong khuôn viên Trường THCS Mỹ Hòa. Ảnh: QUỐC TUẤN
Mô hình cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa trong khuôn viên Trường THCS Mỹ Hòa. Ảnh: Đắc Thành

Xứng đáng với truyền thống

Với lịch sử gần 100 năm hình thành và phát triển, Trường THCS Mỹ Hòa - tiền thân là Trường tổng Mỹ Hòa - từng là nơi chắp cánh ước mơ cho biết bao thế hệ con em của mảnh đất gian nan mà trung dũng này; trong đó có những nhân vật nổi tiếng như Huỳnh Ngọc Huệ, Lê Thị Xuyến… Truyền thống đáng tự hào đó, các thế hệ cán bộ, giáo viên hôm nay, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ đảng nhà trường, đã và đang phấn đấu xây dựng đơn vị nâng tầm cả về chất và lượng.

Chi bộ đảng nhà trường hiện có 11 đảng viên. Theo đánh giá chất lượng cuối năm 2015, đảng viên toàn chi bộ đều xếp loại đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Hàng tháng, chi bộ đều đặn tổ chức sinh hoạt đánh giá việc lãnh đạo, chỉ đạo của đảng và kết quả thực hiện của đơn vị. Từ đó chi bộ nhìn nhận mặt chưa được để cùng bàn bạc đề ra giải pháp triển khai hiệu quả hơn, nâng cao chất lượng giảng dạy, tổ chức trong nhà trường. Chính sự lãnh đạo, giám sát của cấp ủy chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường đã góp phần quan trọng hình thành nên đội ngũ cán bộ, giáo viên nhiệt tình, năng nổ, vững chuyên môn, đưa ngôi trường có bề dày truyền thống này ngày càng đi lên. Trường THCS Mỹ Hòa đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia lần thứ hai vào năm 2013. Nhà trường đã và đang triển khai hệ thống thư viện điện tử để tích hợp các phần mềm đọc sách trên máy tính, phát triển hệ thống website điện tử của trường trở thành nơi giao lưu, trao đổi tin tức tiện ích cho hoạt động học tập và giảng dạy.

Ảnh: Đắc Thành
Ảnh: Đắc Thành

Trường THCS Mỹ Hòa hiện có 29 lớp với gần 1.000 học sinh. Năm học 2014 - 2015, tỷ lệ học sinh khá giỏi của trường đạt khoảng 57%, trong đó có một lớp 6 tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt 100%; trường có 94 học sinh giỏi cấp huyện, 4 học sinh giỏi cấp tỉnh. Ông Huỳnh Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường nói: “Dưới mái trường này, đội ngũ cán bộ, giáo viên lấy sự nghiêm túc và trung thực đặt lên hàng đầu. Tất cả giáo viên đều phải nhập điểm số vào hệ thống quản lý điểm điện tử của trường, nên không có chuyện tẩy xóa sửa điểm”. Cùng với nâng cao chất lượng giảng dạy, nhiều thiết chế trong nhà trường được quan tâm đầu tư xây dựng đảm bảo nhu cầu của giáo viên và học sinh. Ngoài học tập, nhà trường luôn chú trọng phát triển thể thao học đường và đạt được nhiều giải cao khi tham gia đại hội thể thao của huyện.

Tiền đề phát triển

 “Trường THCS Mỹ Hòa là một trong những đơn vị liên tục dẫn đầu các phong trào dạy và học của huyện. Để có được thành tích đó, trước hết phải nhắc đến sự chỉ đạo, lãnh đạo của Chi bộ đảng nhà trường, làm tiền đề tạo niềm tin cho cán bộ, giáo viên quyết tâm vì sự phát triển của đơn vị”. (Ông Huỳnh Ngọc Ánh - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Đại Lộc)

Trong năm 2015, Chi bộ đảng nhà trường đã xây dựng được hai nghị quyết chuyên đề: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn với “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; nghị quyết về việc tự kiểm điểm đảng viên, chi bộ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Bên cạnh đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, nhà trường đẩy mạnh các hoạt động y tế học đường, tuyên truyền phòng chống tai nạn, tệ nạn xã hội, ngăn ngừa bạo lực học đường…, qua đó xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện cho học sinh học tập và rèn luyện. Học sinh nhà trường luôn tự giác chấp hành nội quy trường học, bởi được thầy cô giáo dục bằng cả tâm tình. Khuôn viên nhà trường luôn sạch sẽ bởi học sinh được quán triệt, tuyên truyền không xả rác bừa bãi làm mất cảnh quan. Hơn nữa, sự uy tín và chất lượng tạo dựng được bấy lâu nay đã giúp ngôi trường ghi điểm trong lòng nhân dân địa phương. Đơn cử như hai hàng hoa, cây cảnh trồng dọc phía ngoài cổng trường không bao giờ bị ngắt bẻ, phá phách; nhiều cặp đôi tổ chức đám cưới đi ngang qua còn dừng lại chụp hình kỷ niệm.

Hàng năm, chi bộ luôn nỗ lực vận động, tìm kiếm các nguồn quỹ tài trợ học bổng từ các mạnh thường quân là cựu học sinh thành đạt của trường. Cũng chính cựu học sinh của trường đã tài trợ để ốp lát gạch men chân tường cao 1,6m ở tất cả phòng học, bởi vùng này thường xuyên bị ngập lũ; xây dựng thư viện, tặng chậu hoa, cây cảnh… Trong khuôn viên nhà trường cũng vừa khánh thành mô hình cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa do Huyện đoàn Đại Lộc góp sức xây dựng nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, hướng về biển đảo của giáo viên và học sinh.

Nhiều năm qua, Trường THCS Mỹ Hòa luôn đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc, dẫn đầu khối THCS của ngành GD-ĐT huyện Đại Lộc, được Sở GD-ĐT tặng giấy khen. Chi bộ đảng nhà trường liên tục giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh.

QUỐC TUẤN

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?