Truyền hình Đại Lộc

Điểm sáng ngành giáo dục Đại Lộc qua chặng đường 40 năm

Điểm lại chặng đường 40 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đại Lộc rất đỗi tự hào khi nhận thấy chất lượng dạy và học của ngành giáo dục huyện nhà có những chuyển biến tích cực. Đến nay, ngành đã xây dựng được đội ngũ CB, GV đủ về số lượng, đạt yêu cầu chất lượng, cơ sở vật chất khang trang, tỉ lệ học sinh đạt thành tích cao qua các kì thi.  Để có được thành quả trên chính là sự cố gắng, đồng lòng, quyết tâm của cả một hệ thống chính trị. 

Ông Nguyễn Hữu Mai – nguyên Bí thư Huyện ủy Đại Lộc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhớ lại những ngày đầu sau ngày quê hương giải phóng năm 1975-  1976 cả huyện chỉ có vài ba cơ sở giáo dục, một vài trường xây cấp 4 cũ nát như: Trường Trung học Đại Lộc, Trường tiểu học Lộc Chánh, Lộc Hưng và Trường Tiểu học Lộc An, còn lại trên 90% là bằng tre, tranh, nứa,  lá. Song, bằng sự đồng lòng quyết tâm của cả một hệ thống chính trị Đảng bộ, chính quyền Đại Lộc đã tăng cường vận động nhân dân hiến đất xây trường, chuyển trường cấp 1-2 ở Đại Lộc trở thành trường THPT. Đồng thời tận dụng các nguồn hỗ trợ của tỉnh, nguồn hỗ trợ của tổ chức UNDP, phát triển điện – đường – trường – trạm. Đến cuối năm 1996, 100% trường cấp 2 trên địa bàn huyện đã được tầng hóa, cơ sở trường lớp không ngừng được đổi mới, công tác xã hội hóa được tăng cường, các trường Nguyễn Trãi, Mỹ Hòa, Lê Quý Đôn, Đỗ Đăng Tuyển… là những trường được tầng hóa sớm nhất tỉnh lúc bấy giờ.

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển đến nay toàn huyện có đến 65 trường học, 1 trung tâm giáo dục thường xuyên hướng nghiệp – dạy nghề và 18 trung tâm học tập cộng đồng trên 18 xã thị trấn. Trong đó có 19 trường mầm non ; 25 trường tiểu học; 17 trường THCS; 4 trường THPT. Điều đáng phấn khởi là trong những năm qua việc huy động trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt tỉ lệ khá cao. Trong đó, số trẻ 5 tuổi vào mẫu giáo đạt trên 98% và  trẻ 6 tuổi vào lớp 1 hàng năm đảm bảo 100%. Về công tác kiểm định chất lượng toàn huyện hiện có 1 trường mầm non, 11 trường tiểu học, 5 trường THCS đạt cấp độ 3 dẫn đầu toàn tỉnh. Chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục ngày được tăng cường đảm bảo 100% đạt chuẩn. Đội ngũ cán bộ quản lý đều được tạo điều kiện học tập nâng cao trình độ lý luận, đến nay đã có 100% CBQL đã và đang theo học các lớp trung cấp Chính trị và bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý. Ông Huỳnh Ngọc Ánh, trưởng phòng GD- ĐT huyện Đại Lộc cho biết “Xác định vai trò then chốt trong việc nâng cao chất lượng dạy và học là chất lượng đội ngũ, vì vậy ngành GD&ĐT Huyện Đại Lộc luôn tìm ra các giải pháp để không ngừng bồi dưỡng nghiệp vụ và năng lực chuyên môn cho giáo viên. Thực hiện Nghị quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản toàn diện công tác giáo dục và đào tạo, dưới sự chỉ đạo của phòng GD&ĐT, các hoạt động chuyên môn đã được các trường, cụm trường quan tâm đầu tư từ việc đổi mới cách thức sinh hoạt từ tổ nhóm đến trao đổi thảo luận các chuyên đề chuyên sâu về đổi mới phương pháp giảng dạy, các câu lạc bộ học tập, phong trào   “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”… thu hút sự quan tâm đông đảo của giáo viên và học sinh. Đây  được xem là phong trào có tính chất thúc đẩy chất lượng giáo dục toàn diện.

 Với những nỗ lực không mệt mỏi đó, trong những năm qua ngành giáo dục huyện nhà đã gặt hái những kết quả đáng tự hào đó là tỷ lệ học sinh được lên lớp ở các bậc học đạt từ 97-98%, số học sinh xếp học lực khá giỏi tăng 6 - 17%, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hằng năm đạt 98%/năm, tốt nghiệp THPT đạt 95%/năm. Đặc biệt là số lượng giải thưởng đạt được tại các kì thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh đều tăng đều qua các năm. Riêng năm học 2013 -2014, toàn huyện có 42 em tham dự kì thi học sinh giỏi tỉnh lớp 9 thì có đến 30 em đạt giải, xếp thứ 2 toàn đoàn. Ở bậc THPT có đến 24 em học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12. Đồng thời có 39 em trúng tuyển vào lớp 10 trường chuyên của tỉnh ( xếp thứ nhì toàn tỉnh)”.

Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường, ngành giáo dục huyện nhà thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể nhằm tuyên truyền ý thức về tham gia an toàn giao thông, phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội,…đồng thời phát động, xây dựng các điểm tin, hội thảo về giáo dục dân số, sức khoẻ vị thành niên để cung cấp cho các em những kiến thức bổ ích, kĩ năng sống một cách lành mạnh.

Với bề dày thành tích ấy, ngành GD huyện Đại Lộc là một trong các đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về phong trào thi đua “Hai tốt”, nhiều tập thể cá nhân đạt các danh hiệu  thi đua khen thưởng, từ năm 2006 đến nay, toàn huyện có 3 giáo viên được phong nhà giáo ưu tú, 1 chiến sĩ thi đua toàn quốc, 2 tập thể vinh dự nhận Huân chương lao động hạng nhì, 7 tập thể và 1 cá nhân nhận Huân chương lao động hạng ba. Thủ tướng chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc cho 1 tập thể, tặng bằng khen cho 10 tập thể và 4 cá nhân. Và nhiều bằng khen của Bộ GD ĐT, UBND tỉnh.

Có được sự thành công ấy trước hết phải kể đến sự quan tâm lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, của Sở GD&ĐT  và sự hợp tác chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể trên huyện nhà, đồng thời đó cũng là thành quả của sự chỉ đạo đồng bộ và quản lý chặt chẽ từ phòng giáo dục đến các đơn vị cơ sở và sự đoàn kết, sẻ chia đùm bọc lẫn nhau của tập thể CB-GV-CNV toàn ngành đã tạo nên một sức mạnh to lớn trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị cũng như trong cuộc sống thường ngày

        Hòa trong khí thế chào mừng kỉ niệm 40 năm giải phóng quê hương, mỗi người dân Đại Lộc có quyền tự hào và tin tưởng  nền giáo dục với những hành trang đang khoác trên mình sẽ có những bước đi vững chắc hơn, cao hơn trong sự nghiệp trồng người, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu mà Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra và đáp ứng  hơn sự mong đợi của Đảng bộ, chính quyền  và nhân dân huyện nhà. 

BL- ND 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?