Truyền hình Đại Lộc

Đại Lộc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông xuân 2014- 2015

Những ngày này, chính quyền và người dân các xã trên địa bàn huyện Đại Lộc đã khẩn trương xuống đồng chuẩn bị tốt các điều kiện cho vụ sản xuất Đông xuân 2014- 2015 với một khí thế sôi nổi và hiệu quả  nhất.

Thời tiết năm nay diễn biến bất thường, đến nay vẫn chưa xuất hiện đợt lũ nào, đồng nghĩa với việc vụ sản xuất này người nông dân sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn khi  đất đai thì không có lượng phù sa bồi đắp, tình trạng chuột phát triển và hoành hành... Để  hạn chế tình trạng trên và thực hiện thắng lợi vụ Đông Xuân 2013 – 2014, tại nhiều địa phương người dân đã chủ động xuống đồng diệt chuột, bảo vệ mùa màng như xã Đại Cường, Đại Nghĩa, Đại Hòa, Thị trấn Aí Nghĩa, Đại Quang… với  gần 10  ngàn con chuột bị  tiêu diệt. Đồng thời, địa phương còn tuyên truyền, vận động người dân duy trì phong trào diệt chuột liên tục bằng nhiều hình thức như bẫy, đánh lẻ trên những thửa ruộng cao nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do chuột gây ra.

Bên cạnh đó, để đảm bảo lịch gieo sạ vụ Đông Xuân 2014- 2015, phòng NN&PTNT huyện Đại Lộc đã tập trung chỉ đạo nhiều công việc trọng tâm cho mùa vụ. Đến nay, toàn huyện đã cày phơi ải hoặc cày dầm được hơn 95% diện tích gieo sạ, khắc phục sửa chữa hàng chục  trạm bơm, hoàn thành công tác khai thông kênh mương, ra quân làm vệ sinh đồng ruộng như phát dọn cỏ, đắp lại bờ vùng, bờ thửa để giữ nước mưa trong ruộng cho đến khi vào vụ nhằm làm cho gốc rạ hoai mục.

         

Được biết, trong vụ Đông Xuân 2014 – 2015 này, toàn huyện tổ chức xuống giống trên 4.400 ha, trong đó có 700 ha đất màu, bố trí 50% diện tích đất lúa  với các giống lúa lai F1. Những diện tích còn lại được  bố trí các loại giống thuần  chủng hoặc xác nhận. Thời gian gieo sạ bắt đầu từ  ngày 25/12/2014 và kết thúc vào ngày 10/1/2015.  Đặc biệt,  với sự diễn biến bất thường của thời tiết phòng NN&PTNT huyện đã chỉ đạo các địa phương theo dõi diễn biến của thời tiết nhất là lượng nước tại các hồ chứa trên địa bàn để có kế hoạch cân đối nguồn nước tưới phục vụ cho sản xuất. Ông Hồ Ngọc Mẫn – Trưởng phòng NN&PTNT Đại Lộc cho biết: " Năm 2015 là năm tiếp tục khó khăn cho ngành nông nghiệp huyện  khi đến bây giờ chưa có một cơn lụt nào, điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho chuột sinh sôi và phát triển. Tuy nhiên để thực hiện nghị quyết huyện ủy đề ra là tỉ trọng ngành nông - lâm phải đạt 1162 tỷ đồng nên thời gian qua, ngành nông nghiệp huyện Đại Lộc đã hướng dẫn các địa phương  tăng cường các giải pháp phòng chống hạn. Đồng thời, tổ chức nạo vét các cống lấy nước, hệ thống kênh mương và thủy lợi nội đồngđảm bảo đủ điều kiện đưa nước thông suốt từ đầu mối đến đồng ruộng. Ngoài ra, công tác xuống giống cần được chú trọng, đặc biệt là việc xuống giống tập trung, đồng loạt phù hợp cho từng khu vực, từng cánh đồng để thuận lợi trong việc huy động nguồn nước, lựa chọn giống xác nhận, quản lý tốt sâu bệnh, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất…Tuy các hồ đập trên địa bàn Đại Lộc hiện tại đã tích đủ nước để phục vụ cho sản xuất. Nhưng theo kế hoạch hồ  chứa nước Khe Tân sẽ ngừng cung cấp nước vào ngày 10.4.2015 để tiến hành nâng cấp tuyến kênh chính. Vì vậy, người nông dân đặc biệt là các xã Vùng B nên chọn các giống  lúa trung ngày và ngắn ngày (như Nhị ưu 838, ĐT34, OM4900, TBR45, Bio404, HT1, XT27,…) làm chủ lực và thời gian gieo sạ bắt đầu từ ngày 20.12 và kết thúc vào ngày 5.1.2015 sớm hơn những vùng khác vài ngày"

Điều đáng vui mừng hiện tại là giá các loại phân bón trên địa bàn huyện không có nhiều thay đổi so với vụ đông xuân 2013-2014. Sự bình ổn của giá phân bón trên thị trường khiến  nhiều nông dân rất vui mừng vì giảm bớt phần nào nỗi lo về chi phí đầu tư.  Đặc biệt là thị trường phân bón hiện đang rất dồi dào về chủng loại, nguồn cungsẵn sàng đáp ứng tốt nhu cầu tiêu thụ của bà con nông dân trong vụ Đông Xuân này, kể cả trong trường hợp sức mua có tăng đột biến.

Có thể nói, tuy đối mặt với tình hình thời tiết có nhiều chuyển biến bất thường ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của ngành sản xuất nông nghiệp. Nhưng với sự cố gắng của người dân cùng sự tích cực vào cuộc của các ngành chức năng, năm 2015 toàn huyện Đại Lộc phấn đấu xây dựng 25- 30 cánh đồng mẫu lớn với diện tích  khoảng 1.500 ha lúa giống, chuyển đổi cây 20 -30 ha đất lúa cho năng suất kém sang trồng những loại cây cho năng suất cao để giá trị sản xuất của ngành nông – lâm đạt giá 1.162 tỷ đồng. 

Bích Liễu

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?