Truyền hình Đại Lộc

Giúp thanh niên tìm việc

Lúc chạy lo công việc làm ăn cho thanh niên; khi tranh thủ nguồn lực mở lớp rèn kỹ năng cho học sinh, Ngô Bá Kông - Bí thư Đoàn xã Đại Minh được người dân yêu mến vì có nhiều cách làm giúp người nghèo. Kông luôn đi đầu và trở thành thủ lĩnh giỏi trong phong trào thanh niên tại huyện Đại Lộc.

Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, Kông say sưa kể về những ngày chạy gõ cửa từng doanh nghiệp để xin việc làm cho thanh niên. Anh cho biết, nghề nghiệp và việc làm là nhu cầu thiết thân nhất trong đời sống thanh niên, nếu chăm lo tốt vấn đề này, tổ chức đoàn chắc chắn sẽ có sức hấp dẫn thanh niên. Vì thế, cán bộ Đoàn xã Đại Minh đã tích cực tìm hiểu thông tin thị trường lao động, rồi trao đổi cụ thể với thanh niên để họ nộp đơn xin việc. Nhờ sự năng động ấy, riêng năm 2014, Đoàn xã đã giới thiệu cho 20 thanh niên tìm được việc làm phù hợp với năng lực. Đoàn xã còn tổ chức cho đoàn viên thanh niên đi tham quan, học hỏi các mô hình kinh tế như: nuôi dế, rắn mối khép kín, nuôi bò đứng (ở Điện Quang, Điện Bàn), trồng lan đất trong nhà kính (Hòa Xuân, Đà Nẵng), trang trại VAC của anh Võ Ngọc Sơn (Đại Lộc). Qua 3 đợt học tập thực tế, đoàn viên thanh niên đã hiện thực hóa được 4 mô hình ở thôn Phú Mỹ và Ấp Nam, góp phần giải quyết hàng chục lao động ở địa phương.

Bí thư Đoàn xã Đại Minh (Đại Lộc) - Ngô Bá Kông trong đợt “giải cứu” dưa hấu hồi đầu năm bởi mưa lũ trái mùa. Ảnh: THIÊN NGÂN
Bí thư Đoàn xã Đại Minh (Đại Lộc) - Ngô Bá Kông trong đợt “giải cứu” dưa hấu hồi đầu năm bởi mưa lũ trái mùa. Ảnh: THIÊN NGÂN
Đầu năm 2015, cả nước biết đến hoạt động “giải cứu” dưa hấu bị mưa lũ trái mùa gây thiệt hại. Ngô Bá Kông là người đi đầu, kết nối với các đội, nhóm thiện nguyện và từng cơ sở đoàn trong cả nước để tìm đầu ra cho dưa. Rồi anh cùng gần 30 anh em xuống từng ruộng dưa để chọn mua. Kông cho biết đợt “giải cứu” thành công chính nhờ biết cách tập hợp thanh niên vào trợ giúp, thậm chí nhiều thanh niên cùng thức trắng đêm để kịp cứu dưa. Anh Phạm Anh Y (thôn Ấp Trung) – một trong những thanh niên tích cực tham gia hoạt động này, chia sẻ: “Cách làm của đoàn xã quá hay và kịp thời, chúng tôi không thể đứng ngoài cuộc”.

Tuy nhiên, điều làm nên “thương hiệu” của Đoàn xã Đại Minh chính là việc giới thiệu thanh niên đi xuất khẩu lao động. Bản thân cũng từng đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản nên Ngô Bá Kông hiểu rõ những mặt tích cực của của chương trình này, vì vậy Đoàn xã đã trực tiếp làm việc với Công ty Xuất nhập khẩu, thương mại Cosveco IMEX (Đà Nẵng - đơn vị có uy tín trong công tác tư vấn, giới thiệu xuất khẩu lao động). Ngô Bá Kông cho biết, Đoàn xã Đại Minh cũng đứng ra liên hệ làm việc với ngân hàng, công an xuất nhập cảnh để kịp thời hỗ trợ tín chấp vay vốn và làm giấy tờ khi thanh niên có nhu cầu. Với sự giúp sức của đoàn, đến nay toàn xã Đại Minh có gần 100 thanh niên tham gia xuất khẩu lao động, chủ yếu tại thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Kông hào hứng kể: “Điều đáng mừng là từ những thanh niên thất nghiệp, suốt ngày la cà quán xá, qua tư vấn, hướng nghiệp nhiều thanh niên đã tham gia đi lao động và bình quân hàng tháng gửi về gia đình 20 triệu đồng”. Tiêu biểu như các anh Nguyễn Minh Đức (thôn Ấp Nam), Lê Tâm (thôn Đông Gia) đi lao động có thời hạn ở nước ngoài được 5 năm, nay đã xây nhà, mua xe, tích lũy được cả trăm triệu đồng.

THIÊN NGÂN

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?