Truyền hình Đại Lộc

Bão số 3 gây thiệt hại về nông sản

Dù không gây thiệt hại về người nhưng cơn bão số 3 đổ bộ vào Quảng Nam ảnh hưởng lớn đến nông sản trên địa bàn huyện Đại Lộc.

Tại một số địa bàn trọng yếu tại huyện Đại Lộc, nhà cửa của nhân dân và hầu hết các công trình Nhà nước đều đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, gió mạnh kéo dài đã gây gãy đổ một phần diện tích chuối trồng ở thị trấn Ái Nghĩa đang và chuẩn bị thu hoạch.

Lão nông Bùi Tám thẩn thờ nhìn cây đu đủ nặng trĩu quả bị ngã.
Lão nông Bùi Tám thẩn thờ nhìn cây đu đủ nặng trĩu quả bị ngã.

Tại khu vực bãi bồi ven sông Vu Gia, xã Đại An có diện tích chuyên canh rau màu đang thu hoạch còn khá lớn. Tại vùng chuyên canh rau Bàu Tròn, số lượng cây bắp và đu đủ bị ngã đổ chỉ tập trung một số hộ. Ông Bùi Tám (thôn Đông Tây) cho biết: “Nhà tôi trồng được một sào đu đủ và mới thu hoạch 2 đợt. Nếu không gặp bão hay lũ lụt, gia đình hái bán phải đến cuối tháng 9 âm lịch mới hết. Nếu thế này, chúng tôi coi như thất thu một nửa vì đu đủ bị ngã rất dễ bị chết héo”.

Tại xã Đại Cường còn khoảng 100ha lúa mới chín, chưa đủ thời gian gặt nên gặp bão ngã bông hàng loạt. Nguyên nhân do xuống giống trễ bởi thiếu nước tưới vì hồ Khe Tân cắt nước hơn một tuần để tiến hành nâng cấp. Chưa kể, các thôn như Quảng Đại 1, Quảng Đại 2 nằm cuối kênh càng khan hiếm nước hơn. Chủ tịch UBND xã Đại Cường Trần Quốc Đạt cho biết, địa phương sẽ tiếp tục đôn đốc bà con tranh thủ trời nắng ráo sau khi bão tan tập trung thu hoạch. Ngoài ra, thôn 10 của xã hiện có 25ha ngô và 30ha chuối (125 hộ trồng chuối trong vườn nhà); trong đó bão làm gãy, ngã đổ thất thu khoảng 20% diện tích. Cá biệt, vườn chuối tiêu nhà ông Trương Hoãnh bị hư hỏng gần 80%.

Một số thửa ruộng ở Đại Cường bị ngã.
Một số thửa ruộng ở Đại Cường bị ngã.

Nhằm nắm tình hình thiệt hại ở cơ sở, sáng 15.9, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc Trần Văn Mai và Trưởng phòng NN-PTNT Hồ Ngọc Mẫn đã đi kiểm tra sơ bộ qua địa bàn 18 xã, thị trấn. Bão số 3 chỉ gây hư hỏng một phần diện tích cây nông nghiệp ở một số địa phương ven sông Vu Gia, Thu Bồn. Trong đó, toàn bộ diện tích cây trồng ở Bãi Đuối (thôn 8, xã Đại Cường), hiện đang bị ngập sâu. Huyện vẫn đang tiếp tục nắm bắt thêm tình hình để có sự chỉ đạo khắc phục kịp thời và báo cáo tỉnh.

Thống kê sơ bộ từ các xã, thị trấn cho thấy, bão số 3 gây hư hỏng 297ha diện tích cây trồng các loại. Trong đó, lúa chiếm 15ha, cây ngô 126ha, 127ha cây chuối ngã đổ, còn lại là các loại rau màu khác. Mực nước trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa đạt đỉnh vào lúc 7 giờ sáng nay ở mức 6,33m, dưới báo động 1 là 0,17m.

CÔNG TÚ- Báo Quảng Nam

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?