Truyền hình Đại Lộc

Đảm bảo an toàn cho các hồ chứa

Năm 2015, Quảng Nam tiếp tục ưu tiên nguồn vốn nâng cấp, sửa chữa các hồ chứa có nguy cơ cao để đảm bảo an toàn vào mùa mưa và phục vụ tốt hơn nhu cầu nước tưới trong sản xuất nông nghiệp.

Đến cuối tháng 9.2015, các đơn vị thi công tại hồ chứa Khe Tân (Đại Lộc) cơ bản hoàn thành những hạng mục quan trọng đảm bảo công trình vượt lũ an toàn. Ông Đinh Văn Phúc - Giám đốc Công ty CP Xây dựng Phú Hòa cho biết: “Mái thượng lưu hồ Khe Tân được xem là hạng mục quan trọng nhất trong dự án nâng cấp hồ chứa Khe Tân. Chính vì vậy, ngay từ tháng 8, chúng tôi huy động 200 công nhân và 50 máy móc thiết bị làm việc liên tục theo ca để đảm bảo hoàn thành công trình đúng tiến độ”.

Sở NN&PTNT kiểm tra tiến độ hồ Khe Tân (Đại Lộc). Ảnh: TẤN CHÂU
Sở NN&PTNT kiểm tra tiến độ hồ Khe Tân (Đại Lộc). Ảnh: TẤN CHÂU

Quảng Nam có 73 hồ chứa, trong đó 17 hồ do Công ty Khai thác công trình thủy lợi quản lý và vận hành tương đối an toàn, trong khi đó, phần lớn các hồ chứa do các địa phương quản lý đang xuống cấp. Năm 2015, tỉnh tiếp tục đầu tư nâng cấp, sửa chữa 2 hồ chứa trọng điểm là Khe Tân và Hố Cái (Núi Thành). Công trình nâng cấp và sửa chữa hồ chứa nước Khe Tân có tổng kinh phí hơn 133 tỷ đồng do 4 đơn vị đảm trách thi công, gồm các hạng mục như gia cố hệ thống đập chính, đập phụ, tràn xả lũ và chỉnh trang lại nhà tháp, thay thế 2 cửa van phẳng của cống lấy nước… Ông Võ Văn Điềm - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, bên cạnh tranh thủ mọi nguốn vốn để đầu tư nâng cấp, sửa chữa các hồ chứa có nguy cơ cao, trước mùa mưa năm nay, ngành nông nghiệp tăng cường kiểm tra thực trạng các hồ chứa, đồng thời ban quản lý các công trình hồ chứa đã xây dựng phương án cụ thể để phòng tránh thiên tai.

CHÂU TẤN

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?